CÁCH SẮP XẾP CHỔ NGỒI TRONG PHÒNG HỌP THEO NGUYÊN TẮC TIÊU CHUẨN

CÁCH SẮP XẾP CHỔ NGỒI TRONG PHÒNG HỌP THEO NGUYÊN TẮC TIÊU CHUẨN

 

Tại sao cần phải sắp xếp chỗ ngồi trong phòng họp theo quy tắc?
Chỗ ngồi không đơn giản chỉ là chỗ ngồi, nó còn thể hiện vị thế, vai trò của người ngồi ở vị trí đó, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến cách giao tiếp của người tham gia trong phòng họp. Những quy tắc gì bạn cần nhớ khi sắp xếp chỗ ngồi cho phòng họp?
+ Sắp xếp vị trí phù hợp với mục đích mà cuộc họp hướng đến. Cho thuê bàn ghế

+ Giúp những ai tham gia cuộc họp hiểu được vị thế và vai trò của bản thân mình
+ Cần đúng chỗ ngồi của chủ tọa, người quan trọng nhất của cuộc họp có thể điều hành cuộc họp một cách tốt nhất.
+ Tránh việc những người thích nhau ngồi thành từng cụm, trao đổi gây mất trật tự
+ Một điều khá quan trọng của vị trí trong phòng họp là có thể tăng sức mạnh của người điều hành và giảm sức mạnh của những người chống đối
3 quy tắc khi sắp xếp chỗ ngồi trong phòng họp cần nhớ

Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi nó thể hiện sự tôn trọng, đảm bảo các yếu tố thuận lợi, an toàn cho người quan trọng nhất của cuộc họp. Thông thường là một số quy tắc sau:

–  Vị trí chủ tọa cần cách xa cửa ra vào nhất và vị trí đó có thể bao quát hết cả phòng họp: Điều này giúp chủ tọa có thể kiểm soát cuộc họp một cách dễ dàng, không quá khó khăn hay phải ngoái lại khi có người đi vào phòng họp, tránh mất tập trung bởi những hoạt động do ngườI khác gây khi tiếp nước hay rót trà,…

– Các vị trí quan trọng sẽ ngồi ở gần chủ toạ, càng xa vị trí chủ tọa càng kém quan trọng.

– Ghế của chủ toạn thường là một chiếc ghế riêng và nó không giống với các loại ghế còn lại trong phòng họp, có lưng ghế cao hơn ghế khác để thể hiện quyền lục của chủ tọa.

Ý nghĩa một số vị trí ngồi

–  Kiểu hỗ trợ: nếu người còn lại muốn hỗ trợ sếp, hãy xếp ghế ngồi vuông góc, như thế cả 2 sẽ phá vỡ rào cản và hiểu nhau hơn. Đây còn là vị trí mà trợ lý nên ngồi để dễ dàng trao đổi với sếp.

– Kiểu hợp tác: Nếu muốn thể hiện thái độ hợp tác, hãy ngồi cạnh người đó,  điều này thể hiện thái độ 2 người có cùng suy nghĩ. Tuy nhiên nên cân nhắc vị trí này khi ngồi với sếp bởi nó chỉ dành cho ngườI vị trí ngang hàng nhau.

– Kiểu đối kháng: Chiếc bàn ngăn giữa và tư thế ngồi đối mặt với nhau và sự đối đầu của 2 người thể hiện khi cả hai ngồi đang ở tư thế này. Nếu bạn muốn gây ảnh hưởng cấp dưới, bạn hãy ngồi ở vị trí này, và cho họ ngồi một chiếc ghế không có tựa lưng, không tay vịn,như thế họ sẽ cảm thấy yếu hơn bạn.