BÍ MẬT KHI VIẾT PROPOSAL CHO EVENT THÀNH CÔNG

Một trong những kỹ năng cơ bản nhất của một event-er chuyên nghiệp, đó là phải viết được một bản proposal đúng và hoàn chỉnh. Yếu tố “đúng” và “hoàn chỉnh” được đặt lên hàng đầu, chưa kể có thành công hay không. Vậy để viết được một bản proposal sự kiện trước hết cần biết đến những thông tin gì về cách viết proposal cho event?

Xem thêm: cho thuê bàn ghế hội nghị

Thế nào được gọi là một bản proposal thành công?

Proposal đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình tổ chức nên một event. Bất cứ một event nào đều cần phải được đặt nền móng vững chắc đã rồi mới có thể xây lên từng viên gạch một, đưa đến một kết quả cuối cùng hoàn hảo. Việc lên kế hoạch làm ra một proposal cần được chuẩn bị rất kĩ càng và cần dành nhiều thời gian cho việc này.

Một bản Proposal thành công và thu hút phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Tính thực tế của dự án quyết định phần nhiều đến sự thành công này. Điều này thể hiện qua cách bạn sẽ nêu và trình bày vấn đề một cách cụ thể trong Proposal của bạn, đi kèm với nó là các dẫn chứng cụ thể được đưa ra để người xem có thể biết rõ hơn về tính khả thi của dự án event mà bạn đang cần tổ chức.

Những lưu ý khi viết Proposal

Bạn cần lưu ý rằng, điều quan trọng nhất của một Proposal đó là cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan nhất về sự kiện sắp diễn ra.

Một điều tuyệt đối cần tránh, đó là bạn cần phải biết cách sắp xếp các ý sao cho khoa học và rõ ràng nhất, đừng để người đọc cảm thấy rối tung và khó hiểu với mớ ý tưởng phân bố một cách hỗn độn trong Proposal của bạn. Nghĩa là, nội dung Proposal của bạn cần cực kỳ súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu và đủ để thuyết phục, đủ để truyền đạt thông tin đến người khác, không nên nói dông dài nhưng vẫn thiếu sót.

Thêm nữa, bạn nên nương theo sở thích của đối tác. Có người muốn proposal phải thể hiện các ý tưởng bay bổng, có người “khoái” tính chặt chẽ logic, lại có nhiều người ưa chuộng proposal có nhiều hình ảnh cho họ tiện hình dung… Hãy khéo léo quan sát gu của họ để viết proposal cho phù hợp, chiếm được cảm tình của cá nhân họ tức là Proposal của bạn nắm chắc thành công rồi đó.

Để viết Proposal cần có kỹ năng tin học hay không?

Tất nhiên là có. Bạn cần thành thạo ít nhất là một trong các kỹ năng sau: power point, exel, word. Ưu tiên khả năng sử dụng Power point. Các ý tưởng rõ ràng và hấp dẫn được người nghe hay không, phụ thuộc rất lớn vào việc bạn thể hiện ý tưởng của bản thân như thế nào qua các biểu mẫu, qua sơ đồ, qua infographic… của power point. Và hai kỹ năng còn lại đều cần ở mức trung bình khá.

Viết proposal bằng tiếng Anh có khó không?

Tất nhiên diễn đạt Proposal bằng tiếng Việt đã khó, viết bằng ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh lại còn khó hơn. Tuy nhiên, khi viết proposal bằng tiếng Anh, bạn cũng không nên quá cầu kỳ văn phong, chữ nghĩa. Đừng nghĩ dùng những từ lạ lẫm, hành văn với ngữ pháp thật chuẩn người ta sẽ đánh giá cao bạn. Bạn đang viết một bản Proposal mạch lạc, rõ ràng, đủ ý, chứ đâu phải đang đi thi học sinh giỏi tiếng Anh? Hãy viết sao cho đúng ngữ pháp và trình bày một cách dễ hiểu, dùng những từ ngữ thật phổ biến, càng dễ đọc và dễ thấm càng tốt.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về Proposal và cách viết proposal cho event. Chúc các bạn thật thành công với bản proposal của mình!