Lưu ý về thức uống trong tiệc

Trong các buổi tiệc dù với quy mô và hình thức như thế nào thì thức uống là yếu tố không thể thiếu. Tùy tính chất từng buổi tiệc mà sẽ có những loại thức uống khác nhau và cách bố trí khác nhau. Nếu như các buổi tiệc trước đây thường sử dụng nước ngọt và bia rượu để chiêu đãi khách thì hiện nay, xu hướng rượu ngoại xuất hiện nhiều hơn trong các buổi tiệc. Từ đó, chủ nhân buổi tiệc có nhiều lựa chọn trong việc quyết định thức uống.
Khi lựa chọn thức uống cũng như hình thức phục vụ cũng cần lưu ý một số chi tiết để buổi tiệc được hoàn hảo hơn:

  • Số lượng khách mời phân theo nhóm thức uống thường sử dụng, chẳng hạn đối với các bé nhỏ dưới 16 tuổi thường sử dụng nước ngọt, nước trái cây hoặc nước khoáng; từ 18 – 25 có thể sử dụng bia;… nhưng đây chỉ mang tính gợi ý, bởi vì còn phụ thuộc vào tính chất của buổi tiệc để chọn thức uống.
  • Tính chất buổi tiệc: nếu buổi tiệc là tiệc nhẹ, hình thức teabreak thì hiếm ai sử dụng rượu bia vì tính chất của buổi teabreak là buổi tiệc ngọt nhẹ giữa buổi làm việc; nếu là tiệc là tiệc gia đình có nhiều nhóm tuổi tham gia thì số lượng đồ uống phải được chuẩn bị đa dạng hơn.
  • Chi phí chi cho thức uống: Chi phí cho nước uống trong tổng ngân sách dành cho buổi tiệc sẽ ảnh hưởng đến loại nước uống được phục vụ. Với một buổi tiệc bình dân, cần ít tính trang trọng thì có thể sử dụng bia hoặc rượu để đãi khách, nhưng với một buổi tiệc được đầu tư ngân sách lớn, bữa tiệc thường chọn rượu vang để làm thức uống chính để thể hiện sự trang trọng.
  • Bố trí khu vực nước uống tự chọn: Thay vì phục vụ thức uống theo từng bàn thì có thể cân nhắc về cách phục vụ tự chọn. Sau khi khách tham dự ăn uống xong có thể đến khu vực nước uống chọn thức uống cho mình. Điều này tạo điều kiện cho khách tham dự được di chuyển tự do, tự chọn thức uống phù hợp và dễ dàng giao tiếp với khách tham dự ở những bàn khác.
  • Chọn ly thức uống phù hợp: Tùy từng loại thức uống được phục vụ mà sẽ có loại ly tương ứng. Không thể sử dụng cốc uống bia để rót rượu vang, cũng không thể lấy ly chân cao để rót sữa hay nước trái cây. Và tùy theo từng loại rượu vang cũng có ly rượu phù hợp.

Thức uống trong các buổi tiệc thường ít được chăm chút như thực đơn hay trang trí không gian. Tuy nhiên, thức uống lại đóng vai trò không thể phủ nhận trong một buổi tiệc hoàn hảo.

ban-tiec-dai-dam-cuoi-4 (1)