CÁCH LÀM SẠCH ĐỒ GỖ  NỘI THẤT ĐÓN TẾT

CÁCH LÀM SẠCH ĐỒ GỖ

 NỘI THẤT ĐÓN TẾT

Mỗi năm tết đến thì việc dọn dẹp là luôn là vấn đề nan giải với các bà nội trợ. Tuy nhiên chỉ với những thủ thuật đơn giản, việc làm sạch những vết bẩn bám trên đồ gỗ như sập, tủ bếp, cửa gỗ, sàn gỗ,cho thuê bàn ghế gỗ… giờ đây trở nên thật dễ dàng.

Mỗi khi tết đến xuân về là gia đình lại chuẩn bị rục rịch dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để đón một năm mới đến . Trong đó, phần vệ sinh chiếc tủ thờ, hay chiếc phản gỗ thì luôn chiếm nhiều thời gian và lại cần sự tỉ mỉ vì đồ gỗ rất dễ bám những vết ố đáng ghét, khó tẩy và lại cực kì dễ bị tổn thương. Để có thể làm sạch những vết bẩn trên đồ gỗ, bạn có thể sử dụng những mẹo nhỏ sau đây:

  • Đồ gỗ dù đã được đánh vec-ni nhưng nếu lâu ngày cả năm mà bạn không chùi rửa vẫn bị mất đi vẻ sáng bóng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lấy lại vẻ sáng bóng như khi mới mua về, bạn có thể sử dụng một ít sữa tươi lau trên lớp vec-ni, để khô rồi lấy bàn chải nhúng nước lã lau sạch. Ưu Điểm của việc dùng sữa là lớp vec-ni trên gỗ nhà bạn sẽ cứng và bóng hơn trước.

Một cách mà thông dụng được các bà nội trợ hay dùng là dùng bia, bạn hãy lấy một tẩm vải mềm thấm bia chà lên mặt gỗ để xóa đi các vết bẩn lâu ngày.

Làm sạch đồ gỗ không đánh vec-ni

Đồ gỗ nhà bạn không phủ vecni, muốn làm sạch những vết dơ bám trên mặt đồ gỗ bạn chỉ cần pha sẵn một dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước. Sau đó, quét lớp nước này lên mặt gỗ, bạn có thể sử dụng một cái chổi bằng be dừa hoặc nhỏ hơn cho đồ vật nhỏ như bàn chải đánh răng vừa vặn với tay cầm. Đợi một lúc cho dung dịch thấm vào lớp gỗ trơn, bạn rửa lại một lượt bằng nước lã rồi lau khô ngay.

Cách khác, bạn có thể pha giấm với nước theo tỷ lệ ¼ giấm và ¾ nước. Chấm dung dịch này lên gỗ, dung dịch này có tác dụng làm sạch vết bẩn lâu ngày rất hiệu quả. Tiếp theo bạn nên dùng vải mềm và thấm nước trà tươi hoặc trà xanh đặc lau chùi vài lần, đồ gỗ nhà bạn sẽ sáng lên trong thấy.

Tẩy những vết ố do ruồi làm bẩn

 

Thủ thuật đơn giản là bạn hãy trộn bột gạo hay bột mì với dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho đều, rồi cho thật đặc quạnh lại, thoa lên chỗ bẩn rồi chùi lại bằng nước sạch. Trên đồ gỗ cũng dễ bị những vết dơ do vô ý gây ra như: vết trà, nước ngọt, vết dầu loang,… Bạn hãy cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng, sau đó đem chưng cách thủy đến khi sáp chảy ra quyện vào dầu. Lấy hỗn hợp này chà mạnh lên vết bẩn, hiệu quả ngay lần đầu tiên