Thực đơn tiệc sitdown buffet Việt Nam

Giống như thực đơn của hình thức chiêu đãi của tiệc truyền thống, tiệc sitdown buffet (buffet ngồi) cũng bao gồm các món ăn từ khai vị, món chính đến tráng miệng; tuy nhiên số lượng món thuộc mỗi nhóm sẽ nhiều hơn, đảm bảo sự lựa chọn đa dạng cho khách tham dự.
Tiệc buffet ngồi không yêu cầu khách tham dự phải chọn món theo một trình tự nhất định, nhưng thông thường, người tổ chức sắp xếp các món ăn theo một trật tự nhất định, điều này ngầm gợi ý về quy trình ăn uống được khuyến khích.
Trật tự các món thường là salad, món khai vị, món súp, món nóng và tráng miệng.

Nhóm món salad: Ở Việt Nam có điều kiện tự nhiên thích hợp để trồng nhiều loại rau, cũng vì thế mà sự đa dạng trong các món gỏi (nộm) được trộn sẵn thường được thể hiện trên bàn salad tiệc buffet. Có thể xem đây là một nét đặc trưng của bàn tiệc buffet Việt Nam so với phương Tây. Ngoài các món trộn sẵn, một số loại rau củ quả có thể ăn sống, được bày cùng với các món sốt, gia vị thường mang nét đặc trưng ẩm thực của nhà hàng. Khách tham dự có thể chọn nguyên liệu và trộn món salad vừa khẩu vị, hợp ý thích của mình.

Nhóm món khai vị: Khai vị có nghĩa là kích thích vị giác và bắt đầu thưởng thức các món ăn trong tiệc. Ở Việt Nam, món khai vị thường thấy trên bàn tiệc là chả giò, thịt nguội, nem,…

Nhóm món súp: có thể chia thành hai loại, súp Âu và súp Á

– Súp Âu với đặc trưng là có vị bơ, kem, phô mai

– Súp Á ít béo và vị dịu hơn, ở Việt Nam thường sử dụng súp cua, súp hải sản trong tiệc

Nhóm món nóng: đây là nhóm món ăn chính, bao gồm các món ăn cung cấp nhiều năng lượng như thịt, cá, hải sản với cách chế biến đa dạng, ăn kèm với bún, cơm, bánh hỏi,… Ngoài ra, một số ít buổi tiệc buffet còn có bánh mỳ (thường ở khu vực món tráng miệng) và các món nước như bún, phở, cháo,…

Nhóm món tráng miệng: gồm trái cây, bánh ngọt, chè, kem, rau câu,… có thể có thêm bánh sandwich ăn kèm với các loại sốt, kem. Nhóm món tráng miệng ở Việt Nam khá đa dạng và thay đổi theo thời điểm, đặc biệt là trái cây.

Nhóm thức uống: Tùy theo tính chất và đối tượng của từng buổi tiệc mà nhóm thức uống có đa dạng hay không. Chẳng hạn như một số tiệc sẽ có thức uống có cồn như bia, rượu vang, cocktail,…
Nhưng hầu hết các bữa tiệc buffet thông thường sẽ có nước hoa quả, cà phê, sữa,…

tiệc buffet1

Mỗi buổi tiệc buffet đều có nét đặc trưng riêng về phong cách, nét đặc trưng ẩm thực, sự đa dạng trong các món ăn, tuy nhiên hầu hết các bữa tiệc sitdown buffet đều có các nhóm món trên. Để thưởng thức một buổi tiệc buffet đúng cách cần chọn cho mình một trình tự hợp lý, để thưởng thức buổi tiệc buffet không chỉ là để ăn no mà còn là ăn ngon và khoa học.

Xem thêm: “Tips” cho buổi tiệc buffet thành công