Thiết Kế Sân Khấu Sự Kiện Tuy Đơn Giản Mà Phức Tạp…

Một sự kiện thành công sẽ ghi điểm được trong mắt khách tham dự và được họ nhớ mãi. Để tạo nên một sự kiện thành công cần rất nhiều yếu tố, tuy nhiên yếu tố chiểm tỉ trọng quyết định chắc chắn sự thành công đó là thiết kế sân khấu sự kiện. Nếu có được một sân khấu đẹp mắt và ấn tượng thì bạn đã nắm chắc trong tay 30% sự thành công của sự kiện đó.

Một sự kiện dù có quy mô lớn hay nhỏ thì sân khấu vẫn là nơi giữ vai trò quan trọng nhất, đó chính là “linh hồn” của không gian sự kiện. Nơi diễn ra toàn bộ các hoạt động của sự kiện, gây ấn tượng và là trung tâm của mọi ánh nhìn.

Tùy theo hình thức tổ chức chương trình, quy mô và mục đích mà sân khâu được thiết kế sao cho phù hợp, sáng tạo, ấn tượng và thu hút người xem. Thiết kế sân khấu tổ chức sự kiện phải chú ý đến rất nhiều yếu tố, từ màu sắc, âm thanh, ánh sáng tới vị trí các đạo cụ sân khấu, cũng như vật phẩm trang trí. Mỗi cách sắp xếp khác nhau lại tạo ra một cảm giác khác biệt cho người xem. Với đối tượng khách hàng khác nhau thiết kế có sự thay đổi khác nhau, hướng tới phù hợp tâm lý của khách hàng mục tiêu.

san-khau-hoi-nghi-khach-hang

Dưới đây là một số lưu ý để có được một thiết kế sân khấu sự kiện đẹp, độc và lạ mắt:

Thứ nhất

Chiều cao của sân khấu phụ thuộc vào từng sự kiện được tổ chức cũng như không gian tổ chức sự kiện để đưa ra chiều cao của sân khấu. Ví dụ như đối với sự kiện khai trương trong nhà thì sân khấu nên cách trần khoảng tầm 40 cm là vừa đẹp. Còn đối với sự kiện diễn ra ngoài trời như lễ hội, ca nhạc thì cần một tầm nhìn rộng bởi vậy mà sân khấu cao khoảng 1m2 cho đến 2m thì mới phù hợp.

sân khấu

Thứ ba

Hình dáng sân khấu. Cấu tạo sân khấu truyền thống và phổ biến trước đây là hình chữ nhật, tuy nhiên ngày nay để tăng tính thẩm mỹ và phù hợp hơn với tính chất của chương trình thì có thể thiết kế sân khấu hình tròn, hình bán nguyệt…

hình tròn

Một vấn đề luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu đó là mức độ an toàn của sân khấu. Xét theo góc độ quản lý rủi ro, thì việc chuẩn bị cho một sân khấu đẹp mắt ấn tượng mà có người bị thương hoặc tệ hơn là bị chết do các sự cố liên quan tới các thiết bị trang trí sân khấu thì sân khấu đó, sự kiện đó chắc chắn sẽ không bao giờ đẹp được.

Lưu ý tiếp theo là tầm nhìn của sân khấu. Sân khấu sẽ là nơi hướng đến của mọi ánh nhìn, bởi vậy khi quyết định vị trí của sân khấu ở đâu phải tính toán đến vấn đề này. Từng góc cạnh của sân khấu cần được kiểm tra kĩ lưỡng, xem xét xem có bất cứ trở ngại nào đối với việc treo đèn hay treo rèm không? Tất cả khan giả có ở mọi ghế có thể nhìn rõ và bao quát được hết sân khấu hay màn hình không?…

Cuối cùng

Trang trí sân khấu và hiệu ứng ánh sáng. Các nhà tổ chức sự kiện phải đánh giá và thiết kế ánh sáng trên sân khấu sao cho hợp lý không bị tối hay quá nhiều ánh sáng. Đồng thời cũng phải tính toán kinh phí để trang trí sân khấu sao cho tiết kiệm nhưng cũng phải ấn tượng nhất. Một trong những xu hướng thiết kế ánh sân khấu năm 2017 đó chính là công nghệ ánh sáng hiện đại kết hợp thiết kế bối cảnh phụ.

Tất cả những lưu ý trên sẽ là một bí quyết nho nhỏ giúp bạn tạo ra được một sân khấu sự kiện ấn tượng, sáng tạo và đẹp mắt.