“Tips” cho buổi tiệc buffet thành công

Buffet là hình thức tiệc có nguồn gốc từ phương Tây, xuất hiện ở Việt Nam đầu tiên tại các khách sạn 5 sao. Ngày nay hình thức tiệc này trở nên ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn trong các dịp kỷ niệm, các ngày trọng đại. Tổ chức tiệc buffet không dễ nhưng cũng không khó. Sau đây là 6 lưu ý góp phần tạo nên thành công cho một buổi tiệc buffet.

1. Bảng hướng dẫn
Ngoài việc bố trí các món ăn theo từng khu riêng biệt như khu món khai vị, khu món chính (món nóng, món nguội, món nước), khu tráng miệng, khu nước uống,… thì sơ đồ các khu vực cần được đặt nơi dễ thấy, các bảng hướng dẫn vị trí đặt muỗng, nĩa, chén đĩa,…

2. Vị trí đặt dụng cụ ăn
Bàn đầu tiên từ nơi bước vào tiệc, đây là một vị trí khoa học để bày dĩa ăn món chính (dĩa lớn); dụng cụ khác như chén có thể bố trí ở dưới bàn có món cần sử dụng; đũa, muỗng, nĩa, khăn nên đặt ở cuối dãy bàn, gần vị trí ngồi để thuận tiện cho khách, hạn chế rơi rớt khi di chuyển xa.

3. Sắp xếp các món ăn
Khi lên món chuẩn bị bắt đầu tiệc, lên món nguội trước, món nóng sau, đảm bảo các món ăn luôn ở trạng thái nóng sốt – chinh phục vị giác nhất.
Để đảm bảo tính thuận tiện cho khách dự tiệc, người tổ chức cần sắp xếp các món ăn theo dãy, món nóng đặt gần khu vực ngồi. Điều này hạn chế tình trạng khách đi một vòng lấy đồ ăn nóng và quay về thành các món nguội.

tiệc buffet 2

4. Không gian tiệc
Không gian tiệc buffet thường mất công trang trí hơn kiểu tiệc truyền thống do không gian rộng. Sẽ ấn tượng hơn nếu không gian được chuẩn bị theo một chủ đề thống nhất. Ánh đèn vàng dịu và thêm chút âm nhạc nhẹ nhàng sẽ góp phần làm bữa tiệc thêm hoàn hảo.

5. Sắp xếp bàn ghế khoa học, chọn loại bàn ghế thích hợp
Có nhiều cách sắp xếp bàn ghế trong tiệc buffet; tuy nhiên, cách bố trí được ưu tiên là sử dụng bàn dài đặt ở không gian rộng và thoáng ít nhất hai mặt, đảm bảo khách có thể tiếp cận và lấy đồ ăn từ hai phía thuận tiện hơn, hạn chế tình trạng xếp hàng quá dài để lấy cùng một món ăn.

6. Bố trí nhân viên hỗ trợ
Tiệc buffet thường không được ưu tiên cho đối tượng người lớn tuổi, một số trường hợp khách tham dự có thể lúng túng với hình thức phục vụ tiệc này. Để hạn chế sự bất tiện có thể gây ra cho khách, người tổ chức cần bố trí một số nhân viên ở vị trí thích hợp để hướng dẫn và hỗ trợ khách lấy thức ăn.

So với các hình thức tiệc truyền thống thì buffet càng cần sự chăm chút và đầu tư hơn; nhưng đừng lo! 6 “tip” trên sẽ hỗ trợ bạn tạo nên một bữa tiệc hoàn hảo.