Ý nghĩa của lễ gia tiên trong đám hỏi

Lễ gia tiên được xem là một trong những buổi lễ truyền thống và thiêng liêng trong đám hỏi. Lễ gia tiên là sự thể hiện nhớ về tổ tiên, kính mời tổ tiên về dự lễ cưới của đôi vợ chồng.

Lễ gia tiên từ xưa đến nay được xem như là một phong tục tập quán không thể nào thiếu được trong đám hỏi, nó được đánh giá là một nét đẹp truyền thống và cần phải được lưu giữ trong lễ cưới của bản sắc dân tộc Việt Nam. Vậy lễ gia tiên là gì, ý nghĩa cũng như nghi lễ gia tiên tiến hành thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn biết những điều tất tần tật về nét đẹp văn hóa lễ gia tiên trong lễ cưới đã có từ xưa đến này.

Lễ gia tiên là gì?

Lễ gia tiên được xem là một nghi thức rất là quan trọng trong ngày đám hỏi, nó đã tồn tại hàng nghìn năm nay và nghi thức thiêng liêng này đến nay vẫn giữ được nét đẹp trong văn hóa Việt. Lễ gia tiên được xem như là một lời thông báo của đôi vợ chồng trước tổ tiên ông bà, về việc con gái của gia đình nay đã có nơi để trao gửi cuộc đời, đã có nơi chốn để nương tựa.

Lễ gia tiên có ý nghĩa như thế nào?

Không chỉ được xem là một lời thông báo đến tổ tiên ông bà, cầu xin ông bà chúc phúc cho đôi lứa. Mà đó còn mang ý nghĩa là tưởng nhớ và biết ơn đến ông bà tổ tiên. Muốn con cháu phải luôn biết nhớ đến nguồn cội, nhớ đến nơi sinh ra và lớn lên.

Lễ gia tiên còn giúp cho đôi vợ chồng biết được trách nhiệm của nhau trong cuộc sống hôn nhân sắp tới, duy trì nòi giống dòng tộc.

Trình tự diễn ra buổi lễ gia tiên?

Lễ gia tiên thì sẽ được diễn ra trong buổi lễ ăn hỏi và đám cưới. Buổi lễ gia tiên sẽ được diễn ra sau khi đón dâu và ra mắt hai họ. Sau khi đón dâu và chú rể mời nước bố mẹ cô dâu. Thì bố mẹ cô dâu sẽ dẫn hai vợ chồng lên thắp hương ở bàn thờ diễn ra nghi lễ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên sẽ được trang trí và sắp xếp tùy theo khu vực vùng miền. Mỗi vùng miền thì sẽ có cách sắp xếp và trang trí phù hợp với phong tục tập quán của khu vực đó.